Giới thiệu Trang Phục Cưới Truyền Thống Hàn Quốc

Mục lục (Ẩn / Hiện)

Trang phục cưới truyền thống Hàn Quốc từ lâu đã không còn xa lạ với mọi người trên toàn thế giới, đó chính là những bộ hanbok đầy sắc màu sặc sỡ và sang trọng. Không chỉ đơn giản là lễ phục được mặc trong đám cưới, hanbok còn mang trong mình những dấu ấn văn hóa của xã hội Hàn Quốc từ xưa đến nay. Hãy cùng Nupakachi Wedding tìm hiểu thêm về bộ trang phục cưới truyền thống này qua bài viết sau đây.

Xem thêm:

1. Trang phục của chú rể

Trang phục cưới truyền thống Hàn Quốc

Trang phục cưới truyền thống Hàn Quốc của chú rể là một bộ hanbok bao gồm bagji (chiếc quần rộng thùng thình) và jeogori (áo khoác ngắn ở phía trên. Ở bên ngoài, chú rể sẽ khoác chiếc áo dài dopo. Cuối cùng, phủ lên tất cả đó là chiếc áo choàng dài, rộng dallyeong thường sẽ là màu đá ngọc bích hoặc màu xanh nước biển. Thường thì chú rể sẽ mang đai thắt lưng thâm, đội một chiếc mũ bờm ngựa. Theo phong tục, chú rể ra mắt mọi người với chiếc khăn mỏng che mặt.

Người Hàn gọi tất cả những thứ chú rể mang trên người là samogwndae. Một chi tiết để phân biệt tầng lớp của chú rể đó là trang phục mặc hàng ngày của quan lại phong kiến trên ngực áo khoác ngoài sẽ thêu hai con hạc trắng, mào đỏ. Đối với chú rể làm quan văn, trên miếng vải khâu đính trước ngực của áo khoác ngoài sẽ thêu hai con hạc màu trắng, mào đỏ. Chú rể làm việc ở trong lực lượng vũ trang thì sẽ thêu đôi sư tử ở trên miếng vải này. Còn chú rể là người dân bình thường thì sẽ có những họa tiết, hoa văn trưng diện khác. Tuy nhiên, theo thời gian, cùng với sự biến đổi của xã hội, ngày nay, trên miếng vải này thêu gì cũng được tuỳ vào ý thích của mỗi người.

Tóc chú rể sẽ được búi lên đỉnh đầu, bên ngoài đội chiếc mũ cánh chuồn (samo).Tuy vậy, có một số chú rể lại chọn bokgeon, một loại mũ của những người theo Nho giáo thường đội.

2. Trang phục đám cưới của cô dâu

Trang phục cưới truyền thống Hàn Quốc

 

Trang phục cưới truyền thống Hàn Quốc của cô dâu được chuẩn bị cầu kỳ hơn. Trong ngày cưới, mọi người thường sử dụng những đồ mới kể cả những đồ lót bên trong. Váy lót (sokjeoksam) và áo lót (darisokgot) thường được may từ những loại vải có chất liệu mỏng mềm mại. Màu sắc áo khoác ngoài mà cô dâu Hàn hay mặc đó là màu xanh hoặc màu vàng. Thời Joseon phụ nữ chưa lấy chồng thường mặc áo khoác ngoài màu vàng, còn phụ nữ đã lấy chồng thì sẽ mặc áo khoác ngoài màu xanh. Tùy tập tục, thói quen của mỗi gia đình mà sẽ lựa chọn màu sắc áo khoác ngoài nào trong ngày cưới. 

Đối với phụ nữ là người dân bình thường sẽ mặc váy hai tầng màu đỏ. Còn những cô dâu thuộc tầng lớp quý tộc thì thường chọn mặc một loại váy dài, rộng trang trí những hoa văn dát vàng (seuranchima), và chiếc áo khoác thêu hoa văn màu đỏ tía xung quanh cổ và tay áo sẽ thay thế cho chiếc áo khoác ngoài màu vàng hoặc màu xanh.

Cũng như trang phục cưới truyền thống Hàn Quốc của chú rể, bộ lễ phục của cô dâu ngoài cùng là một loại áo choàng rộng xẻ hai bên nách, ở hai cổ tay đính dải vải kẻ màu trắng (hwarot hoặc wonsam). Wonsam là loại áo ngoài có kiểu dáng sang trọng, dát vàng hình rồng, phượng, có ống tay rộng và dài hơn áo của người dân thường. Loại áo này chỉ dành cho hoàng hậu và họ hàng với vua. Còn Hwarot là loại áo làm từ lụa tơ tằm, thêu nhiều hoa văn dát vàng. Loại áo này được công chúa hoặc con gái quan lại thời xưa mới được mặc.

Người Hàn dùng thắt lưng là một dải lụa màu đỏ (daedae) để quấn quanh và thắt ở đằng sau khi mặc wonsam hoặc hwarot. Đối với trang phục đám cưới, khi mặc wonsam, người ta sẽ quấn daedae hai vòng quanh eo, để rủ xuống bên hông.

Cô dâu mặc wonsam hoặc hwarot sẽ tùy thuộc vào truyền thống và sự giàu có của gia đình. Với cô dâu thuộc tầng lớp gia đình quyền quý đôi khi họ sẽ mặc chiếc wonsam khi làm lễ cưới, còn sau đó mặc hwarot cho nghi lễ cô dâu dâng quà tặng cho bố mẹ chồng (lễ pyeback).

Tóc của cô dâu Hàn thường được tết thành hai dải đuôi sam dài và búi thành búi lớn (ssanggye), với chiếc nơ ở sau gáy. Sau đó sẽ cô dâu sẽ phủ khăn thêu những hoa văn lên đầu.

Đó là một số nét đặc trưng của trang phục cưới truyền thống Hàn Quốc. Theo dòng thời gian, đến ngày nay những bộ trang phục này đã có sự biến đổi và cách tân hơn. Tuy nhiên những đặc trưng truyền thống vẫn được gìn giữ và tồn tại. Trên những bộ hanbok cưới của cả cô dâu và chú rể sẽ được thêu những họa tiết tốt đẹp như rồng, phượng, đứa trẻ bụ bẫm tay cầm hoa sen,.... mang ý nghĩa hạnh phúc, may mắn, giàu sang, sinh sôi nảy nở.

Nguồn: https://nupakachi.com/

Các tin khác